TẠI SAO acid alpha-lipoic giúp giảm béo phì hiệu quả?

Ngày viết: 17/10/2019Tác giả: Nguyễn Đình Phú

Alpha-lipoic acid là một hợp chất hữu cơ hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Nghiên cứu còn cho thấy nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Bài viết này chúng tôi sẽ xem xét tại sao acid alpha-lipoic giúp giảm béo phì hiệu quả?

I. Axit alpha-lipoic là gì?

Alpha-lipoic acid là một hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong tất cả các tế bào của con người. Nó được tạo ra bên trong ty thể – còn được gọi là sức mạnh của các tế bào – nơi nó giúp các enzyme biến chất dinh dưỡng thành năng lượng. Hơn nữa, nó có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Alpha-lipoic acid là không thể tan trong nước và chất béo, cho phép nó hoạt động trong mọi tế bào hoặc mô trong cơ thể. Trong khi đó, hầu hết các chất chống oxy hóa khác là hòa tan trong nước hoặc chất béo. Chẳng hạn, vitamin C chỉ tan trong nước, còn vitamin E chỉ tan trong chất béo.

Các đặc tính chống oxy hóa của axit alpha-lipoic có liên quan đến một số lợi ích, bao gồm lượng đường trong máu thấp hơn, giảm viêm, làm chậm lão hóa da và cải thiện chức năng thần kinh.

Con người chỉ sản xuất axit alpha-lipoic với số lượng nhỏ. Đó là lý do tại sao nhiều người chuyển sang một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung để tối ưu hóa lượng ăn vào.

Các sản phẩm động vật như thịt đỏ và thịt nội tạng là nguồn axit alpha-lipoic tuyệt vời, nhưng thực phẩm thực vật như bông cải xanh, cà chua và rau bina. Điều đó nói rằng, chất bổ sung có thể đóng gói axit alpha-lipoic nhiều hơn gấp 1.000 lần so với nguồn thực phẩm ( 3 ).

>>Axit alpha-lipoic là một hợp chất hữu cơ hoạt động như một chất chống oxy hóa. Nó được tạo ra trong ty thể của các tế bào nhưng cũng được tìm thấy trong thực phẩm và chất bổ sung.

II. Tác dụng của alpha-lipoic acid trong giảm béo phí

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit alpha-lipoic có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân theo nhiều cách. Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nó có thể làm giảm hoạt động của enzyme kinase được kích hoạt AMP (AMPK), nằm ở vùng dưới đồi của não bạn.

Khi AMPK hoạt động nhiều hơn, nó có thể làm tăng cảm giác đói. Mặt khác, ức chế hoạt động AMPK có thể làm tăng số lượng calo cơ thể bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi. Do đó, động vật dùng axit alpha-lipoic đốt cháy nhiều calo hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người cho thấy axit alpha-lipoic chỉ tác động nhẹ đến việc giảm béo phì an toàn. Một phân tích của 12 nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người dùng chất bổ sung axit alpha-lipoic đã mất trung bình 1,52 pound (0,69 kg) so với những người dùng giả dược trong trung bình 14 tuần.

Trong cùng một phân tích, axit alpha-lipoic không ảnh hưởng đáng kể đến chu vi vòng eo. Một phân tích khác của 12 nghiên cứu cho thấy những người dùng axit alpha-lipoic giảm trung bình 2,8 pound (1,27 kg) so với những người dùng giả dược trong trung bình 23 tuần.

III. Cách sử dụng Alpha-lipoic acid giảm béo phì

Alpha-lipoic acid được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên. Các loại thực phẩm như:

  • Thịt đỏ
  • Các loại nội tạng như gan, tim, thận, v.v.
  • Bông cải xanh
  • Rau bina
  • Cà chua
  • Khoai tây
  • Đậu xanh
  • Cám gạo

Alpha-lipoic acid cũng có sẵn như là một số loại thực phẩm chức năng mà bạn có thể được tìm thấy trong nhiều cửa hàng y tế. Các chất bổ sung có thể chứa axit alpha-lipoic nhiều hơn gấp 1.000 lần so với thực phẩm.

Các chất bổ sung alpha-lipoic được dùng tốt nhất khi bụng đói, vì một số loại thực phẩm có thể làm giảm khả năng sinh học của axit.

Mặc dù không có liều lượng được đặt ra, hầu hết các bằng chứng cho thấy rằng 300 – 600 mg là đủ và an toàn. Ngoài ra, bạn có thể làm theo hướng dẫn ở mặt sau của chai.

Những người bị biến chứng tiểu đường hoặc rối loạn nhận thức có thể cần nhiều axit alpha-lipoic. Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn bao nhiêu là hiệu quả nhất.

>>Axit alpha-lipoic có mặt tự nhiên trong thịt đỏ, thịt nội tạng và một số loại thực vật. Nó cũng có sẵn như là một bổ sung chế độ ăn uống được bán trong các cửa hàng y tế hoặc trực tuyến.

IV. Tổng kết

Alpha-lipoic acid là một hợp chất hữu cơ có đặc tính chống oxy hóa. Nó được tạo ra với số lượng nhỏ bởi cơ thể của bạn nhưng cũng được tìm thấy trong thực phẩm và như một chất bổ sung.

Nó có thể có lợi cho bệnh tiểu đường, lão hóa da, trí nhớ, sức khỏe của tim và giảm cân. Liều 300 – 600 có vẻ hiệu quả và an toàn mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

 Category :
THÔNG TIN TÁC GIẢ
Tôi là Nguyễn Đình Phú. Tốt nghiệp Thạc sĩ Đại Học Y Hà Nội. Hiện tại là phó chủ nhiệm khoa dinh dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Được mời làm chuyên gia cố vấn cao cấp tại Thẩm mỹ viện quốc tế Lamia.

Trả lời