Bài tập Yoga cho mẹ bầu giữ dáng trong thai kỳ

Ngày viết: 03/11/2021Tác giả: Hoài Nguyễn

Yoga là một bài tập đặc biệt an toàn và hiệu quả cho phụ nữ mang thai vì ngoài việc giúp giảm đau khi mang thai, nó có thể giúp cơ thể của các bà mẹ cân đối đồng thời chuẩn bị cơ thể để chuyển dạ và sinh nở. Các chuyển động nhẹ nhàng và thở chậm cũng có thể giúp giảm căng thẳng. Dưới đây là gợi ý một số bài tập Yoga cho mẹ bầu để giữ dáng trong thai kỳ đồng thời thuận lợi cho quá trình sinh nở

Khi nào có thể bắt đầu tập yoga trong thời kỳ mang thai?

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu tập yoga nếu bạn chưa từng tập là trong tam cá nguyệt thứ hai , sau khoảng 14 tuần. Các hướng dẫn yoga khuyên bạn không nên thử các bài tập yoga hay bất kỳ bài tập nào khác trong 3 tháng đầu tiên bởi thời gian sẩy thai phổ biến nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Không có bằng chứng nào cho thấy tập yoga hoặc bất kỳ bài tập nào khác, trong ba tháng đầu sẽ gây hại cho thai kỳ của bạn. Tuy nhiên, để an toàn, một số giáo viên yoga sẽ khuyên bạn không nên tập yoga trong ba tháng đầu tiên. Trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn cũng ít cảm thấy mệt mỏi hơn.

5 bài tập yoga tốt nhất cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai

1. Tư thế con mèo / con bò

bài tập yoga giữ dáng cho bà bầu

Nếu bạn đang bị đau lưng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong tư thế này. Tập các động tác cơ bản này giúp kéo giãn cột sống và cho phép bạn hóp bụng, giúp giảm căng thẳng. Nó cũng có thể giúp di chuyển em bé vào vị trí tối ưu để chào đời.

2. Tư thế Bàn thăng bằng

Từ tư thế con bò, duỗi thẳng chân phải ra phía sau và vươn cánh tay trái về phía trước, giữ trong 3-5 nhịp thở rồi thực hiện luân phiên. Tư thế này đòi hỏi sức mạnh cốt lõi để duy trì sự cân bằng, vì vậy nó rất tốt cho việc vận động các cơ bụng, điều này sẽ rất quan trọng trong quá trình chuyển dạ! Bạn cũng có thể giảm đau dây chằng tròn nếu luyện tập thường xuyên.

3. Tư thế chữ V ngược

Động tác này giúp giảm căng thẳng lưng trên và vai cũng như mở xương cùng và lưng dưới, kéo căng các cơ làm cơ thể nóng lên từ đó ngăn ngừa việc tích tụ mỡ thừa trên toàn cơ thể trong quá trình mang thai.

4. Tư thế Nữ thần

bài tập yoga giữ dáng cho phụ nữ mang thai

Có thể thực hiện squat chân rộng khi có tường hỗ trợ để giữ thăng bằng. Tư thế này tăng cường sức mạnh cho chân và xương chậu, đồng thời khuyến khích mở hông — tất cả các thành phần quan trọng của quá trình sinh nở!

5. Tư thế căng bên đứng

Giảm đau lưng, cải thiện tính linh hoạt của phần trên cơ thể và giảm cứng vai (đặc biệt nếu mẹ bầu làm việc trong văn phòng hầu hết thời gian trong ngày).

Cách thực hiện: Đứng ở tư thế thẳng đứng, hai chân rộng bằng vai hai tay đặt ngang hông. Nâng cao cánh tay phải nghiêng người về bên trái, giữ cánh tay thẳng. Giữ tư thế 15-30 giây và lặp lại tương tự.

Bạn cũng có thể thử thực hiện tư thế này khi đang ngồi nếu như cảm thấy khi đứng không thoải mái.

 Category :
THÔNG TIN TÁC GIẢ

Trả lời