Hạt chia là gì? Cách giảm béo bằng hạt chia an toàn tại nhà

Ngày viết: 15/10/2019Tác giả: Nguyễn Đình Phú

Hạt chia được xem như siêu thực phẩm đối với sức khỏe và loại bỏ mỡ thừa. Vậy hạt chia là gì? Tại sao hạt chia giúp giảm béo hiệu quả? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn và chia sẻ cho bạn thêm các cách giảm béo bằng hạt chia.

I. Hạt chia là hạt gì?

Chia là giống cây thuộc dòng họ bạc hà và có nguồn gốc từ Mexico. Hạt chia được tiêu thụ như ngũ cốc nguyên hạt, nhưng chúng là một loại hạt giả. Điều đó có nghĩa là chúng là những hạt giàu carbohydrate của cây nongrass. Khi hạt chia gặp chất lỏng, chúng nở ra và tạo thành một lớp gel dày.

Hạt chia được cho là chủ yếu của chế độ ăn kiêng của người Aztec và Maya, nhưng sau đó đã bị cấm vì sử dụng tôn giáo theo nghi thức. Trong hơn một thế kỷ qua, họ đã rất thích một phần nhỏ, nhưng gần đây đã trở lại trên thị trường như một siêu thực phẩm tiềm năng.

II. Tại sao hạt chia giúp giảm béo bụng hiệu quả?

Có rất nhiều khẳng định trên internet rằng hạt chia ngăn chặn sự thèm ăn của bạn và thúc đẩy giảm cân. Lý thuyết chạy là vì hạt chia được làm đầy và nhiều chất xơ, chúng giữ cho bạn no lâu hơn. Do đó, chúng có thể giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều.

Hai muỗng canh hạt chia có gần 10 gram chất xơ. Đó là khoảng 40% của lượng khuyến cáo hàng ngày. Chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến giảm béo. Theo năm 2015 nghiên cứu ăn 30 gram chất xơ mỗi ngày có thể giúp bạn giảm béo an toàn như thể bạn tuân theo chế độ ăn kiêng phức tạp hơn.

Có rất ít nghiên cứu của con người về hạt chia và giảm béo. Một nghiên cứu năm 2009 đã xem xét tác động của hạt chia đối với việc giảm béo và các yếu tố nguy cơ bệnh tật.

Trong nghiên cứu, 90 người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì đã tiêu thụ một giả dược hoặc 25 gram hạt chia trộn với nước trước bữa ăn đầu tiên và cuối cùng trong ngày. Thật không may, kết quả cho thấy không có tác động đến khối lượng cơ thể, thành phần cơ thể hoặc các yếu tố nguy cơ bệnh tật.

Hạt chia cũng tương đối nhiều calo và chất béo. Hai muỗng canh có 138 calo và 9 gram chất béo (1 gram bão hòa). Khi được sử dụng điều độ, hạt chia có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn và ít ăn quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều trong suốt cả ngày, bạn có thể vượt quá giới hạn calo hàng ngày.

III. Các cách giảm béo bằng hạt chia

Hạt chia hầu như không có mùi vị nên chúng có thể thêm vào các món ăn. Chúng có thể được kết hợp với bất kỳ chất lỏng, chẳng hạn như nước trái cây hoặc nước. Hãy chắc chắn rằng hạt chia đã nở hoàn toàn trước khi tiêu thụ chúng. Không ăn hạt chia khô, đặc biệt nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt. Theo Tiến sĩ Rebecca Rawl, vì hạt chia hấp thụ gấp nhiều lần trọng lượng của chúng trong nước, hạt khô có thể nở ra trong thực quản và gây tắc nghẽn.

Hãy thử thêm hạt chia vào:

  • Sinh tố
  • Cháo bột yến mạch
  • Xà lách
  • Rửa xà lách
  • Sữa chua
  • Súp hoặc nước thịt
  • Bánh nướng xốp
  • Bánh mì tự làm
  • Đồ nướng thay trứng
  • Bánh pudding

Khi sử dụng hạt chia, hãy nhớ bạn càng sử dụng nhiều hạt giống và thời gian ngồi càng lâu, sản phẩm cuối cùng càng dày. Nếu bạn không phải là người hâm mộ kết cấu của hạt chia, hãy trộn chúng với tính nhất quán ưa thích của bạn.

 Category :
THÔNG TIN TÁC GIẢ
Tôi là Nguyễn Đình Phú. Tốt nghiệp Thạc sĩ Đại Học Y Hà Nội. Hiện tại là phó chủ nhiệm khoa dinh dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Được mời làm chuyên gia cố vấn cao cấp tại Thẩm mỹ viện quốc tế Lamia.

Trả lời