Eat Clean Diet – Chế độ ăn hoàn hảo cho sức khỏe và vóc dáng

Ngày viết: 01/11/2021Tác giả: Hoài Nguyễn

Bạn có thể đã nghe thoáng qua ở đâu đó về chế độ Eat Clean nhưng bạn có thể không biết chính xác nó là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về Eat Clean Diet bao gồm cả các nguyên tắc khi thực hiện chế độ này. Hãy thử bắt đầu chế độ ăn lành mạnh này nhé!

1. Eat Clean là gì?

Eat Clean được hiểu là ăn sạch. Có rất nhiều biến thể về Eat Clean ; nhưng, về cơ bản, nó đề cập đến việc ăn các loại thực phẩm càng gần với trạng thái tự nhiên của chúng càng tốt.

Lý do chính để thực hiện ăn uống sạch là lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ thực phẩm giàu hàm lượng dinh dưỡng trực tiếp từ trái đất mà chưa qua chế biến quá mức. Hầu hết hiện tại mọi người ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn được làm từ các thành phần tổng hợp và chứa nhiều chất béo, đường, natri, hóa chất, chất bảo quản, thuốc nhuộm thực phẩm và các chất phụ gia khác mà cơ thể bạn không biết phải làm gì. Những thành phần bổ sung này có thể gây bất lợi cho sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của bạn.

eat clean diet

Ăn sạch sẽ nuôi dưỡng cơ thể bạn bằng những thực phẩm lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng. Thực phẩm sạch cung cấp cho cơ thể bạn lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, protein chất lượng cao và chất béo lành mạnh, giúp cải thiện sức khỏe tim và não, hỗ trợ quản lý cân nặng, xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh hơn và tăng mức năng lượng, cùng nhiều lợi ích khác. Thực phẩm ở trạng thái tự nhiên có nhiều hương vị hơn.

2. Eat Clean có phải là một chế độ ăn kiêng không?

Chế độ ăn Eat Clean giống như một sự lựa chọn và một phong cách sống. Không có quy tắc nghiêm ngặt và mục tiêu chính là giúp cho sức khỏe tốt hơn và tăng năng lượng, trái ngược với chỉ giảm cân. Vì vậy, Eatclean không phải là một chế độ ăn kiêng, mà là một cách sống lành mạnh hơn.

3. Nguyên tắc cơ bản khi thực hiện chế độ Eat Clean

Các nguyên tắc cơ bản của việc ăn uống sạch sẽ khuyến khích bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm nguyên chất hơn như trái cây, rau, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh – và hạn chế đồ ăn nhanh đã qua chế biến, đồ ngọt và các loại thực phẩm đóng gói khác.

Các mẹo để ăn sạch bao gồm:

Hạn chế thực phẩm đóng gói, chế biến cao với danh sách dài các thành phần, hầu hết đều không tự nhiên. Các thành phần được liệt kê trên nhãn thực phẩm chủ yếu phải là thực phẩm mà bạn nhận ra, chẳng hạn như yến mạch làm từ ngũ cốc nguyên hạt, táo khô, hạt lanh và quế. Hạn chế các thành phần mà bạn không thể xác định hoặc không thể phát âm dễ dàng, chẳng hạn như carnauba, lecithin đậu nành và hương liệu nhân tạo.

 

chế độ eatclean

Cắt giảm thức ăn có thêm muối, đường hoặc chất béo.

Tránh các loại thực phẩm bị biến đổi mạnh so với dạng tự nhiên của chúng.

Đôi khi quá trình chế biến có thể là một điều tốt cho thực phẩm, chẳng hạn như thanh trùng để làm cho trứng và các sản phẩm từ sữa trở nên an toàn để tiêu thụ. Ngoài ra, trái cây và rau quả đông lạnh cũng được vì chúng được chế biến tối thiểu và đôi khi có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại tươi vì chúng được đông lạnh ở mức đỉnh điểm.

Chuẩn bị và ăn nhiều thức ăn hơn ở nhà. Bắt đầu với các bữa ăn đơn giản để giúp bạn có thói quen, chẳng hạn như sữa chua Hy Lạp và quả mọng tươi cho bữa sáng.

Ăn sạch không có nghĩa là tất cả các loại thực phẩm phải được tiêu thụ ở trạng thái thô. Nấu chín, thanh trùng và bảo quản đều được.

Hy vọng rằng, những lời khuyên này đã truyền cảm hứng cho bạn để dọn dẹp chế độ ăn uống của mình. Hãy thử thực hiện chế độ Eat Clean này và cảm nhận kết quả trên cơ thể của mình nhé!

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Trả lời