Nhịn ăn gián đoạn IF là gì? Có giảm béo được không?

Ngày viết: 28/04/2021Tác giả: Nguyễn Đình Phú

Giảm béo bằng nhịn ăn gián đoạn là một kế hoạch ăn uống chuyển đổi giữa nhịn ăn sang ăn uống theo lịch trình thường xuyên. Nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn gián đoạn là một cách để quản lý cân nặng của bạn và ngăn ngừa hoặc thậm chí đảo ngược tình trạng của một số bệnh. Nhưng làm thế nào để bạn làm điều đó? Và nó có an toàn không?

I. Nhịn ăn gián đoạn ( IF) là gì?

Nhiều chế độ ăn kiêng thường tập trung chủ yếu vào những gì bạn nạp vào cơ thể còn chế độ IF sẽ nhấn mạnh vào thời điểm bạn ăn.

giam-beo-bang-nhin-an-gian-doan

Với chế độ nhịn ăn gián đoạn, bạn chỉ ăn trong một thời gian cụ thể. Nhịn ăn trong một số giờ nhất định mỗi ngày hoặc chỉ ăn một bữa một vài ngày một tuần, có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo. Và bằng chứng khoa học cũng chỉ ra một số lợi ích sức khỏe.

II. Nhịn ăn ngắt quãng hoạt động như thế nào?

Có một số cách khác nhau để nhịn ăn gián đoạn, nhưng tất cả đều dựa trên việc chọn khoảng thời gian thường xuyên để ăn và nhịn ăn. Ví dụ, bạn có thể thử chỉ ăn trong khoảng thời gian 8 giờ mỗi ngày và nhịn ăn trong thời gian còn lại. Hoặc bạn có thể chọn chỉ ăn một bữa một ngày hai ngày một tuần. Có nhiều lịch trình nhịn ăn gián đoạn khác nhau.

Sau nhiều giờ không có thức ăn, cơ thể sẽ cạn kiệt lượng đường dự trữ và bắt đầu đốt cháy chất béo.

giam mo bang nhin an gian doan

Nhịn ăn không liên tục trái ngược với mô hình ăn uống bình thường của hầu hết người Việt, những người ăn trong suốt thời gian thức dậy. Nếu bạn đang ăn ba bữa một ngày, cộng với đồ ăn nhẹ và không tập thể dục cơ thể sẽ tích trữ, dự trữ nhiều mỡ thừa.

Nhịn ăn gián đoạn hoạt động bằng cách kéo dài khoảng thời gian cơ thể bạn đã đốt cháy hết lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn cuối cùng và bắt đầu đốt cháy chất béo.

III. Kế hoạch giảm béo bằng cách nhịn ăn gián đoạn

Điều quan trọng là phải có một sức khỏe tốt để bắt đầu chế độ này. Bạn có thể chọn cách tiếp cận hàng ngày , hạn chế ăn hàng ngày trong một khoảng thời gian từ sáu đến tám giờ mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể thử nhịn ăn 16/8: ăn 8 tiếng và nhịn ăn 16 tiếng còn lại và hầu hết mọi người đều thấy dễ dàng gắn bó lâu dài với chế độ này.

giảm béo bằng nhịn ăn gián đoạn

Một phương pháp khác, được gọi là phương pháp 5: 2 , liên quan đến việc ăn đều đặn năm ngày một tuần. Trong hai ngày còn lại, bạn giới hạn cho mình một bữa ăn 500–600 calo. Một ví dụ sẽ là nếu bạn chọn ăn bình thường vào tất cả các ngày trong tuần trừ Thứ Hai và Thứ Năm, đó sẽ là những ngày bạn chỉ ăn một bữa.

Thời gian nhịn ăn kéo dài hơn, chẳng hạn như thời gian nhịn ăn 24, 36, 48 và 72 giờ, không cần thiết và có thể nguy hiểm cho sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy có thể mất từ ​​hai đến bốn tuần trước khi cơ thể quen với việc nhịn ăn gián đoạn. Bạn có thể cảm thấy đói, khó chịu trong khi làm quen với thói quen mới. Tuy nhiên, nếu làm quen được với chế độ này bạn có thể gắn bó lâu dài và sẽ cảm thấy tốt hơn.

IV. Ăn gì khi thực hiện chế độ IF?

Trong thời gian bạn không ăn, nước và đồ uống không chứa calo như cà phê đen và trà được cho phép.

Và trong thời kỳ ăn uống của bạn, “ăn uống bình thường” không có nghĩa là trở nên điên cuồng. Bạn sẽ không thể giảm cân hoặc trở nên khỏe mạnh hơn nếu bạn nạp cho mình quá nhiều đồ ăn vặt có hàm lượng calo cao, đồ chiên rán dầu mỡ, đồ ăn nhanh.

Nên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ , chẳng hạn như các loại hạt, đậu, trái cây và rau, và thực phẩm giàu protein, bao gồm thịt ứ gà , cá, đậu phụ hoặc các loại hạt.

Khi đường ruột của bạn bị trống rỗng sẽ gặp một số tác dụng phụ gây khó chịu, chẳng hạn như táo bón. Để chống lại sự khó chịu này, hãy thêm thực phẩm giàu probiotic – như kefir, kombucha, sữa chua – vào chế độ ăn uống của bạn.

Ăn kiêng và ăn carbs dường như chúng thuộc hai nhóm khác nhau. Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất xơ và protein, vì vậy ăn một ít sẽ giúp bạn no lâu.

V. Tác hại của việc nhịn ăn sai cách

Một số người cố gắng nhịn ăn để kiểm soát cân nặng, và những người khác sử dụng phương pháp này để giải quyết các tình trạng mãn tính như hội chứng ruột kích thích, cholesterol cao hoặc viêm khớp. Nhưng nhịn ăn gián đoạn không phải dành cho tất cả mọi người.

Cơ thể bạn đang hoạt động với ít năng lượng hơn bình thường và vì nhịn ăn có thể làm tăng mức độ căng thẳng, nó cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn trong thời gian đầu.

Tùy thuộc vào độ dài của thời gian nhịn ăn, người ta có thể bị đau đầu, thờ ơ, cáu kỉnh và táo bón. Bên cạnh đó có thể khiến bạn ăn nhiều hơn. Có thể khiến bạn ăn quá nhiều. Có một sự thúc đẩy sinh học mạnh mẽ để ăn quá nhiều sau thời gian nhịn ăn bởi vì các hormone thèm ăn và trung tâm cảm giác đói trong não của bạn hoạt động quá mức khi bạn thiếu ăn.

Để có được kế hoạch giảm béo phù hợp, hãy liên hệ số Hotline 1800400586 để được bác sĩ tư vấn chi tiết và cụ thể nhất.

THÔNG TIN TÁC GIẢ
Tôi là Nguyễn Đình Phú. Tốt nghiệp Thạc sĩ Đại Học Y Hà Nội. Hiện tại là phó chủ nhiệm khoa dinh dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Được mời làm chuyên gia cố vấn cao cấp tại Thẩm mỹ viện quốc tế Lamia.

Trả lời