Có nên sử dụng mỡ trăn trị rạn da khi mang thai không?

Ngày viết: 22/12/2019Tác giả: Nguyễn Đình Phú

Mỡ trăn được biết đến với tác dụng nổi tiếng là trị liệu cho các vết bỏng. Tuy nhiên không có nhiều người biết rằng, mỡ trăn là một nguyên liệu được sử dụng để loại bỏ các vết rạn trên da một cách hiệu quả. Điều này khiến cho nhiều người, nhất là các chị em hứng thú. Và đặc biệt là những bà mẹ trong quá trình mang thai rất tò mò, không biết có thể trị rạn da cho bà bầu bằng mỡ trăn được hay không? 

I. Những vết rạn da khi mang thai xuất hiện lúc nào?

Thời điểm những vết rạn da xuất hiện khi mang thai không cố định. Có những mẹ bầu xuất hiện các vết rạn da từ rất sớm, bắt đầu từ tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ đã có. Nhưng cũng có những người đến tận tháng thứ 8 hoặc thứ 9 mới xuất hiện rạn da. Thậm chí có những bà mẹ không thấy rạn da trong suốt quá trình mang thai thì sau khi sinh lại có.

mỡ trăn trị rạn da khi mang thai
Thời điểm những vết rạn da xuất hiện khi mang thai không cố định

Chính vì sự thất thường của những vết rạn da mà nhìn chung, các mẹ bầu nên có biện pháp phòng ngừa ngay từ trước. Như vậy có thể ngăn ngừa được sự xuất hiện và lan rộng không kiểm soát được của những vết rạn da khi mang bầu.

II. Những nguyên nhân khiến bà bầu bị rạn da

Rạn da xuất hiện khi mang thai do nhiều nguyên nhân. Trong đó thường thấy nhất là vì các nguyên nhân sau:

  • Bà mẹ tăng cân quá nhanh trong thai kỳ.
  • Mẹ bầu bị rạn da do di truyền theo gia đình.
  • Mẹ bầu bị rạn da do thiếu dưỡng chất cho da. Chế độ ăn của mẹ bầu bị thiếu những loại vitamin quan trọng như: vitamin E, vitamin C, vitamin A hoặc thiếu  protein, kẽm, … cũng có thể do thiếu nước.
  • Những vết rạn da xuất hiện do mẹ bầu thiếu vận động phù hợp trước và trong khi mang thai.
  • Do thai nhi phát triển quá lớn, quá nhanh.
  • Da của mẹ bầu bị khô nên bị rạn.
trị rạn da cho bà bầu bằng mỡ trăn
Rạn da xuất hiện khi mang thai do nhiều nguyên nhân.

II. Có nên sử dụng mỡ trăn trị rạn da khi mang thai không?

Dựa theo những nguyên nhân xuất hiện bị rạn da, chúng ta có thể thấy rằng những nguyên nhân do thiếu vitamin và thiếu chất dưỡng ẩm khá nhiều. Chính vì thế mà bà mẹ mang thai cần những chất có thể cung cấp đủ vitamin và dưỡng chất để chăm sóc da. Và mỡ trăn thì có thể làm được điều này do thành phần cấu tạo của loại chất này.

Nguyên nhân là vì trong 99% thành phần của mỡ trăn là lipid. Đây là chất có tác dụng củng cố lớp màng lipid để tạo nên một hàng rào bảo vệ da và giúp da giữ ẩm. Nhờ có đủ độ ẩm cần thiết mà da luôn căng mịn và đàn hồi tốt.

mỡ trăn điều trị rạn da khi mang thai
Có thể phòng ngừa và trị rạn da cho bà bầu bằng mỡ trăn

Hơn nữa trong thành phần của mỡ trăn có chứa nhiều axit không bão hòa. Đây là những axit có khả năng thẩm thấu nhanh và giúp da căng bóng, hồng hào, hơn nữa còn có tác dụng làm mờ những vết rạn, vết sẹo và thâm nám trên da.

Bên cạnh đó, mỡ trăn có chứa nhiều chất có tác dụng sản xuất collagen cùng elastin bên dưới da. Đây là những mô liên kết có tác dụng hạn chế nguy cơ rạn da. Vì thế mà mỡ trăn đã gián tiếp ngăn chặn cơ hội cho rạn da xuất hiện.

Mỡ trăn không chứa những chất gây hại cho thai nhi và sức khỏe bà bầu. Vì thế các chị em khi mang thai có thể sử dụng mỡ trăn để phòng ngừa và điều trị rạn da.

Tuy nhiên, bạn phải quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng mỡ trăn. Vì nếu mỡ trăn kém chất lượng thì ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mẹ và em bé đấy. Tốt nhất, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình, cũng như để bác sĩ kiểm tra về loại mỡ trăn mà bạn đang định sử dụng.

III. Cách sử dụng mỡ trăn điều trị rạn da khi mang thai

Bạn nên dùng mỡ trăn từ tháng thứ 3 hoặc tháng thứ 4 khi mang thai. Mỗi ngày bạn dùng 2 lần và xoa đều mỡ trăn lên bụng rồi massage thật nhẹ nhàng từ 5 – 10 phút. Xin lưu ý rằng cần massage thật nhẹ nhàng và giữ lực tay ổn định. Bên cạnh vùng bụng, các bạn có thể bôi mỡ trăn lên những vùng dễ bị rạn da như đùi, bắp tay, mông, ngực, …

Cách sử dụng mỡ trăn trị rạn da khi mang thai hợp lý

IV.  Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc điều trị rạn da cho bà bầu bằng mỡ trăn. Mỡ trăn mang đến hiệu quả tuyệt vời. Tuy nhiên các bạn nên lắng nghe ý kiến chuyên gia và các tư vấn chi tiết trước khi sử dụng. Chúc các bạn có thể chặn đứng nguy cơ xuất hiện của những vết rạn da nhờ vào mỡ trăn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ ĐỂ NHẬN NHỮNG

GIẢI ĐÁP KHI SỬ DỤNG MỠ TRĂN TRONG KHI MANG THAI NHÉ!

tich
Hoặc
THÔNG TIN TÁC GIẢ
Tôi là Nguyễn Đình Phú. Tốt nghiệp Thạc sĩ Đại Học Y Hà Nội. Hiện tại là phó chủ nhiệm khoa dinh dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Được mời làm chuyên gia cố vấn cao cấp tại Thẩm mỹ viện quốc tế Lamia.

Trả lời